เครื่องเล่นไฮเดฟ HD Player ขายดีที่สุด สำหรับรุ่น HiMedia HD910A / HD900B และ mixi MyStyle - คีย์บอร์ดและเมาส์

address

Android Box

Tag

วิธีการเลือกซื้อคีย์บอร์ดและเมาส์

ในบทความนี้มาดูอะไรที่ใกล้ตัวผู้ใช้คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่น Hd player กันดีกว่า เม้าและคีย์บอร์ด ดูจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ให้ความสนใจในการเลือกซื้อไม่มากเท่าไรหรือซื้อแบบที่ ใช้ได้ก็พอแล้วไม่ได้แตกต่างอะไรกัน (สำหรับบางท่าน) แต่จริงๆแล้วในการเลือกซื้ออุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้ก็ควรให้ความสนใจในการ เลือกซื้อเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่แท้จริงของผู้ใช้

 มีสาย หรือไร้สาย

 คุณเคลื่อนย้ายคีย์บอร์ดของคุณบ่อยแค่ไหน บางครั้งบางทีคุณอาจหนุนมันให้สูงขึ้น หรือไม่ก็ดึงมันเข้ามาใกล้ๆ หรือบางครั้งสายของเมาส์อาจจะติดที่ขอบมุมโต๊ะ ทำให้คุณหงุดหงิดรำคาญใจ ยิ่งในเวลาเล่นเกมหรือทำงานที่ต้องใช้สมาธิอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่กล่าวมานี้ การใช้อุปกรณ์แบบไร้สายจึงเป็นคุณประโยชน์อย่างยิ่ง และข่าวดีคือในปัจจุบันเมาส์และคีย์บอร์ดแบบไร้สายแทบจะทำได้ทุกอย่างเหมือน กับเมาส์และคีย์บอร์ดที่มีสาย แต่อย่างไรก็ดี คีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายจะมีเรื่องให้ ต้องพิจารณากันเล็กน้อยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ และราคาที่แพงกว่าแบบมีสาย ดังนั้นถ้าหากคุณจะเลือกใช้คีย์บอร์ดและเมาส์แบบไร้สาย จึงควรพิจารณาถึงแบตเตอรี่ ว่าสามารถชาร์จได้หรือไม่ แบตเตอรี่ทนแค่ไหน สำหรับตัวอย่างคีย์บอร์ดและเมาส์แบบมีสายที่เราขอแนะนำได้แก่ Logitech G15 และ เมาส์รุ่น G9 Laser สำหรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แต่ถ้าเป็นแบบไร้สายเราขอแนะนำ Logitech K340, K350 ที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ถึงประมาณ 3 ปี หรืออาจจะเป็นชุดคอมโบไร้สายที่ชื่อ Logitech diNovo Edge ที่สามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างเบ็ดเสร็จ เหมาะสำหรับใช้งานควบคู่กับโฮมเธียร์เตอร์ แต่ติดตรงที่มีราคาค่อนข้างสูง

ใช้เล่นเกมหรือ ใช้งานในรูปแบบ Media Player

วันนี้ตลาดคีย์บอร์ดหรือเมาส์ ได้แยกออกเป็นสองค่าย คือ สำหรับเกม และสำหรับเป็น  Media center ซึ่งทั้งคู่ได้มีการติดตั้งปุ่มมากมายสำหรับการโปรแกรมตั้งค่าในการเปิด โปรแกรม ปรับความดัง หรือปุ่มลัดอื่นๆ ที่อยู่ข้างคีย์บอร์ด สังเกตได้ว่า ถ้าคุณเป็นนักเล่นเกม คุณจะชื่นชอบปุ่มใช้งานลัด บนคีย์บอร์ด ตัวอย่างเช่นรุ่น Razer Tarantula แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งาน Media player เมื่อคุณได้ลองใช้ Microsoft Wireless Entertainment Desktop 8000 แล้ว คุณจะประหลาดใจว่าคุณจะแทบขาดมันไม่ได้เลยทีเดียว

เมาส์สำหรับเกม หรือ เมาส์แบบธรรมดา

อาจมีการถกเถียงกันว่าคีย์บอร์ดเล่นเกม มันต่างยังไงกับคีย์บอร์ดธรรมดา ความต่างที่ว่าก็คือ การมีปุ่มพิเศษ บนคีย์บอร์ด แต่คำถามนี้จะไม่เกิดขึ้นกับเมาส์สำหรับเล่นเกมที่มีคุณลักษณะอันไม่อาจพบ เห็นได้ในเมาส์ทั่วไป ตัวอย่างเช่น Logitech G9 Laser และ Microsoft SideWinder ที่มีทั้งการเพิ่มน้ำหนักได้ on-the-fly DPI ค่าความไวเหนือระดับ หรือปุ่มมากมายที่ตั้งค่าได้ด้วยซอร์ฟแวร์  ทั้งนี้คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของเมาส์ สำหรับนักเล่นเกมคือ ค่าความไวของเมาส์ ซึ่งเป็นตัวกำหนด ความแม่นยำของเมาส์ ยิ่งค่าความไวสูงขึ้น เมาส์ยิ่งมีความแม่นยำดีขึ้น ทั้งนี้เมาส์ทั่วไปจะมีความไวที่ 800 dpi แต่ gaming mouse ทั่วไปจะมีค่าสูงกว่า 2,000 dpi โดยในปัจจุบันมีเมาส์สำหรับเล่นเกมหลายรุ่นที่มีค่าความไวถึง 5,000 dpi หากคุณเป็นนักเล่นเกมตัวยง คุณย่อมต้องการเมาส์ที่มีความละเอียดแม่นยำสูง แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักเล่นเกม คุณก็ไม่มีความจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเมาส์ราคาแพง สำหรับคุณลักษณะดังกล่าวที่คุณไม่ได้ต้องการ

เลเซอร์ หรือ ออฟติค

ในอดีต การเคลื่อนไหวของตัวชี้เมาส์จะขึ้นอยู่กับลูกบอลเล็กๆ ที่อยู่ภายในตัวเมาส์ ซึ่งใช้งานได้ไม่ดีนักเมื่อมีขนแมว หรือเศษผงต่างๆ ติดอยู่ที่ลูกบอล ทำให้ลดความแม่นยำลง ดังนั้นเมื่อถึงคิวของ ออฟติคคอลเมาส์ ด้วยการใช้กล้องเล็กๆ และหลอด LED เป็นตัวจับการเคลื่อนไหว (เซ็นเซอร์) ทำให้ใช้การได้ดีเมื่อคุณใช้งานคู่กับแผ่นรองเมาส์ แต่ออฟติคคอลเมาส์ไม่สามารถใช้งานได้บนพื้นผิวทุกรูปแบบ จึงมาถึงเลเซอร์เมาส์ ที่ใช้เลเซอร์แทน LED เพื่อสะท้อนภาพ กลับไปยังกล้องในตัวเมาส์ โดยเลเซอร์สามารถเก็บ
รายละเอียดเกี่ยวกับพื้น ผิวได้ดีกว่า จึงทำให้ใช้งานได้บนหลากหลายพื้นผิวมากกว่าออฟติคคอลเมาส์  สรุปคือออฟติคคอลเมาส์สามารถใช้งานทั่วไปในปัจจุบันได้ดี แต่สำหรับการใช้งานระดับสูงกว่า เช่นการเล่นเกมหรือการทำกราฟฟิคดีไซน์ ที่ต้องการความแม่นยำสูง ใช้เลเซอร์เทคโนโลยีจะดีกว่าครับ

แบบโค้ง หรือแบบมาตรฐาน

เราคุ้นเคยกับคีย์บอร์ดแบบมาตรฐานกันดี ที่มีรูปแบบราบเรียบอยู่บนโต๊ะ ดูแล้วธรรมดาและน่าเบื่อ สำหรับบางคนนั้น อาจชินกับรูปแบบของคีย์บอร์ดรุ่นเก่า แต่ถ้าคุณกำลังมองหาคีย์บอร์ดที่เข้ากับรูปทรงตามธรรมชาติของมือและข้อมือ คุณควรทราบว่ามีคีย์บอร์ดหลายรูปแบบที่เข้ากับหลักกลศาสตร์ของคุณดังเช่น Logitech Wave ที่มีการออกแบบให้ปุ่มสำหรับนิ้วกลางต่ำลง และให้ปุ่มสำหรับนิ้วอื่นที่สั้นกว่าสูงขึ้น หรือสำหรับ Microsoft Entertainment Desktop จะเป็นคีย์บอร์ดรูปทรงตัว V และมีการออกแบบ split-key สำหรับแยกปุ่มออกเป็นสองจำพวก ให้ง่ายต่อการใช้งาน และมีที่พักมือ รองรับส่วนโค้งของมือ

สรุป

จากที่กล่าวข้างต้นคงจะเริ่มรู้ถึงปัจจัยในการเลือกซื้อเม้าและคีย์บอร์ด แต่ในการเลือกซื้อจริงๆไม่มีเกณฑ์ที่แน่นอนขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองว่ามีลักษณะการใช้ในแบบไหนมากกว่า ในปัจจุบันนี้เม้าและคีย์บอร์ดก็ถูกออกแบบกันมาอย่างมากมายหลายชนิดสามารถหาซื้อได้ตามความต้องการของตัวเองได้ แต่ราคาก็มีตั้งแต่ถูกจนแพง

 

ที่มา: siamget

 


 

 

mixienew

 

HiMedia official FW

กระดานตอบถาม

Certificate