เครื่องเล่นไฮเดฟ HD Player ขายดีที่สุด สำหรับรุ่น HiMedia HD910A / HD900B และ mixi MyStyle - ทีวีระบบ 3D

address

Android Box

Tag

3D HDTV ทีวีระบบสามมิติ

มาทำความรู้จักกับระบบทีวี "สามมิติ" กันนะครับ เพื่อให้เรามีความรู้ตามเท่าทันกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน สำหรับหลายๆท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าระบบนี้คืออะไร ก็ถือว่าเป็นการอ่านบทความอีกบทความนึงเกี่ยวกับระบบ "สามมิติ" เพิ่มเติมนะครับ แต่สำหรับหลายๆท่านที่ยังไม่คุ้นเคยกับระบบๆนี้ บทความนี้ก็จะพาไปรู้จักกับระบบนี้ในระดับนึงโดยไม่ลงรายละเอียดลึก

 ระบบสามมิติ 3D แบ่งออกเป็นสามประเภท

ระบบ Anaglyph เป็น ระบบแรกเริ่มโดยที่ ระบบสามมิติยังไม่สมจริง หลายท่านพอจะนึกออกว่าสมัยก่อนท่านที่ดูทีวีอยู่ที่บ้านจะมีโฆษณาว่าวันนั้น วันนี้จะมีการฉายหนังสามมิติ ให้เตรียมหาแว่นตาสามมิติกันไว้ดู ซึ่งในสมัยนั้นแว่นตาสามมิติจะมีลักษณะ เป็นกระดาษแก้ว มีสองสีคือข้างหนึ่งสีแดง และอีกข้างหนึ่งเป็นสีน้ำเงิน เวลาใส่แว่นดูหนังแล้วจะมึนนิดหน่อยเพราะพื้น สีของหนังจะเพี้ยนไปสำหรับท่านที่มีโทรทัศน์ที่ไม่มีสี (ทีวี ขาว-ดำ) หมดสิทธิ์ดูภาพสามมิติครับ เพราะว่าแยกไม่ออกชัดเจนว่าเป็นสามมิติ

ระบบ Polarized เป็นระบบที่ยังมีการใช้งานอยู่ตามโรงหนัง เป็นลักษณะการฉายภาพสองภาพลงบนจอเดียวกันสำหรับหลายท่านคงจะเคยชมหนังระบบนี้กันบ่อยๆ ตามโรงภาพยนต์ที่ระบุว่า IMAX 3D ซึ่งแว่นตาสามมิติที่สำหรับใช้ดูจะแตกต่างกับระบบเก่าคือจะเป็นเลนส์ อาศัยหลักการกรองแสงและการหักเหของแสงเพื่อให้มุมมองเกิดภาพสมจริงมากที่สุด

ระบบ Active เป็นระบบล่าสุด ซึงบริษัทผู้ผลิต 3D HDTV หลายบริษัทได้นำเทคโนโลยีนี้มาผลิตทีวีสามมิติเพื่อจำหน่าย ซึ่งราคาค่อนข้างสูงอยู่ สำหรับแว่นตาสามมิติที่ใช้ดู ต้องมีลักษณะพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณกับทีวีสามมิติขณะที่กำลังดูหนัง อยู่ได้ลักษณะการทำงานจะเป็นการส่งสัญญาณไปยังแว่นตาสามมิติที่มีผลึกเหลว อยู่เพื่อปรับสัญญาณให้เรามองเห็นภาพผ่านแว่นตาข้างซ้ายและข้างขวาได้อย่าง สมจริงมากที่สุด ซึ่งแว่นตาสามมิติจะเป็นระบบไร้สายส่งสัญญาณแบบ Bluetooth, infrared , Radio ซึ่งที่แว่นตาจะมีแบตเตอรี่ อยู่อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ประมาณ 80 ชั่วโมง

 

ที่มา: oknation

 


 

mixienew

 

HiMedia official FW

กระดานตอบถาม

Certificate